Tết đến xuân về trên Đăk song

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

 

“Tết tết tết tết đến rồi, tết tết tết tết đến rồi, tết tết tết tết đến rồi, tết đến trong tim mọi người”

Trên đây là một câu trong ca khúc “ Ngày tết quê em” mà trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng phải nghe ít nhất một lần. Mỗi khi giai điệu này vang lên cũng báo hiệu một mùa xuân mới đã bắt đầu trên mảnh đất Đăk Song này.

Trên khắp các con đường những chậu cây cảnh giờ đã được thay bằng những chậu mai, hay chậu đào. Bên các cơ quan treo đầy các băng rôn với nhiều màu sắc sặc sỡ với những dòng chữ chủ đạo là “MỪNG XUÂN MẬU TUẤT 2018”, kèm theo là hình ảnh chú chó quen thuộc. Không chỉ các cơ quan mà cả những quán tạp hóa, quán ăn vặt, hay cả những shop bán đồ,… đều được trang trí để chào đón mùa xuân.

Lên tới chợ ta còn có thể thấy mùa xuân còn đến gần hơn thế nữa. Bên vệ dường ta có thể tìm thấy  những chậu cây cảnh lớn như chậu mai, chậu đào, chậu quất,.. đến những chậu hoa nhỏ như hoa mào gà, sen đá,… Đi vào bên trong là những quầy hoa quả đầy ắp trái cây để mọi người lựa chọn. Khu bán quần áo đa dạng mâu mã để mọi người có thể chọn lựa cho dịp chơi xuân này,… Tất cả đều cho ta cảm giác xuân đã đến rồi.

Đây đã là cái tết thứ 16 của tôi, tôi đã chứng kiến nhiều sự thay đổi mỗi lần tết đến xuân về. Lúc còn nhỏ háo hức tết là vì được mua quần áo mới, được ông bà cha mẹ cô gì chú bác lì xì, mọi người quây quần bên nhau gói bánh chưng rồi nấu bánh chưng, ngồi bên đống lửa chuyện trò về những điều xẽ làm trong năm mới…. Nhưng giờ tôi không còn cảm giác như thế nữa, tết mỗi năm lại một chán, hay có thể nói là tết đang “nhạt” dần, ai làm việc người nấy họ không còn quan tâm nhiều đến nhau nữa. Ai cũng chỉ cắm đầu vào điện thoại, mà không chỉ riêng người trẻ mà một số người lớn tuổi cũng vậy.

Tết là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi con người Việt Nam, vì vậy việc giữ sao cho Tết không bị “biến chất” là ý thức của mỗi chúng ta. Hãy làm gì để tết này trở nên ý nghĩa nhé!

tác giả:  Nông Thị Kim Huệ ( hs lớp 10)