HẬU QUẢ NGHIỆN GAME ONLINE

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chúng ta, nếu không kiểm soát được bản thân khi tham gia vào game online thì sẽ chịu những ảnh hưởng tiêu cực. Theo tác giả Nguyễn Cao Minh thuộc viện Tâm lý học: ở dưới góc độ nghiện game online, game online có những tác động tiêu cực lớn đến mọi mặt đời sống xã hội của người chơi: đời sống tình cảm, mối quan hệ xã hội, nghề nghiệp, sức khỏe tâm thần và thể chất. Nhưng có lẽ những ảnh hưởng lớn nhất sẽ tập trung vào các mối quan hệ gia đình, đời sống xã hội của cá nhân vì dành quá nhiều thời gian cho game online sẽ hạn chế bớt thời gian dành cho gia đình, các mối quan hệ xã hội và những hoạt động hứng thú khác.

Nghiên cứu của Murrphey (1996) và Scherer (1996) cho thấy những bằng chứng nghiện game online dẫn đến việc giảm thành tích học tập. Thêm vào đó năng suất công việc cũng sẽ bị giảm (Robert Half International, 1996). Nghiên cứu của trường Đại học Indiana gần đây cũng cho thấy những người thường xuyên chơi game online bạo lực, cảm xúc sẽ kích động mạnh, trong khi khu vực kiểm soát hành vi cá nhân trở nên lờ đờ, chậm chạp.

Griffiths (1996) đã tổng kết nhiều báo cáo khác nhau và cho rằng khi cá nhân bị nghiện game online thường ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cá nhân và sức khỏe như: khó khăn trong học tập, mất việc làm, ảnh hưởng quan hệ hôn nhân, rơi vào các trạng thái bệnh lý như trầm cảm, lo âu, tăng động giảm chú ý.

Như vậy, dựa trên quan điểm của các tác giả. Hậu quả nghiện game online được phân tích trên ba khía cạnh chủ yếu: sức khỏe, tinh thần và xã hội.

*Về mặt sức khỏe

Chứng “nghiện” game online hay việc ngồi quá lâu trước máy tính hằng ngày thường để lại những di chứng về cơ thể. Việc dùng lâu bàn phím có thể dẫn tới những chấn thương các ngón tay không đáng có, các bệnh về cột sống, tình trạng khô mắt, gây ra những tác động xấu đối với sự phát triển hình thể và trí não của trẻ. Thậm chí có những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ, các bệnh về thần kinh như suy nhược và cả động kinh, điển hình như:

– Rối loạn giấc ngủ: Khi nghiện game online, bệnh nhân có thể không ngủ cả ngày hoặc ngủ rất ít. Các bệnh nhân này thường có số giờ ngủ trong ngày chỉ khoảng 3 – 4 giờ gây mệt mỏi, dễ cáu gắt, chán chường, mất hết sức sống.

– Mất cảm giác ngon miệng, ăn ít hoặc giảm cân: Do nghiện game online mà họ ăn uống rất thất thường và ăn rất ít. Có khi bệnh nhân nhịn cả ngày để dành thời gian cho chơi game.Chính vì vậy mà họ sút cân nhanh chóng, sức khỏe giảm sút.

– Rối loạn hoạt động tâm thần vận động: Thay đổi tâm thần vận động bao gồm kích động, vận động chậm, chậm chạp khi giao tiếp, giọng nói nhỏ, số lượng ít, nội dung nghèo nàn, thậm chí không nói.

– Giảm sút năng lượng: Năng lượng giảm sút, kiệt sức và mệt mỏi rất hay gặp ở các bệnh nhân nghiện game online. Khó suy nghĩ, tập trung hoặc ra quyết định. Ở mức độ nhẹ, chúng có thể xuất hiện dưới dạng phân tán chú ý nhẹ hoặc than phiền khó nhớ.

– Rối loạn trí nhớ: Biểu hiện này ở người nghiện game online thường là giảm trí nhớ ngắn, trí nhớ dài hạn thì vẫn còn được duy trì tương đối tốt trong một thời gian dài.

*Về mặt tinh thần

Ngoài việc lấy đi mất thời gian và sức lực của con người, game online còn tác động trực tiếp làm thay đổi cảm xúc và suy nghĩ của cá nhân. Nghiên cứu về sức khỏe tinh thần của người nghiện game online cho thấy họ phải chịu cảm giác cô đơn (Kraut, 1998), cảm thấy bức bối khó chịu (Clark, 2004) và bị trầm cảm (Young và Rogers, 1998).

Có những game mà bản thân người chơi không thể kiểm soát được chính mình: một hình ảnh tươi mát, tính cách quái dị, lối sống kỳ bí sẽ dễ in sâu vào suy nghĩ, định hướng cuộc sống của người chơi. Điều này dễ dẫn đến sự nhận thức sai về giá trị sống, xác định phong cách sống quái lạ và tính ích kỷ, tự tôn.

Những thói quen chơi game online quá độ dẫn đến mất kiểm soát, kiềm chế sẽ dẫn đến những biểu hiện của các rối loạn hành vi. Một vấn đề cũng thường gặp ở những người nghiện game online đó chính là cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi. Chính cảm giác vô dụng và tội lỗi của bệnh nhân khiến bệnh nhân rơi vào sự rối loạn tâm lý và tình trạng trầm cảm. Thậm chí muốn nhanh chóng kết thúc cuộc sống bằng cách tự sát. Bên cạnh đó, nếu người chơi nhập vai quá mức sẽ có thể dẫn đến chứng ảo tưởng hoặc đa nhân cách. Sự ảo tưởng có thể dẫn đến những hành vi kinh khủng, quái đản trong quan hệ cộng đồng; chứng đa nhân cách sẽ làm lẫn lộn cái tôi ngoài đời không biết mình là ai và tại sao mình lại hành động như vậy?
Hiện nay Trẻ em đam mê chơi trò chơi bạo lực thường bị ảnh hưởng bởi những những hình ảnh này và trở nên hung hăng hơn. Chúng có nhiều khả năng trở thành thủ phạm hoặc nạn nhân của những hành vi bạo lực ngoài đời.

Một số bạn, vì bố mẹ không cho tiền để chơi game, nên nhiều bạn đã có hành vi trộm cắp tiền của bố mẹ, bạn bè để có thể nuôi sống sở thích của mình. Điều này cực kỳ nguy hiểm, chúng sẽ hình thành thói quen xấu, về lâu dần sẽ có những hành vi trái pháp luật.

*Về mặt xã hội

Bên cạnh những khó khăn về mặt tinh thần và thể chất việc nghiện game online cũng sẽ để lại cho người chơi những khó khăn về mặt xã hội. Đa số người chơi có kiểu hành xử và nhầm lẫn giữa đời sống thực tại và những tình huống ảo. Người chơi ngày càng xa rời thực tế, ít liên quan đến cuộc sống thực của mình. Dần dần các quan hệ trong cuộc sống trở nên tẻ nhạt và khó khăn. Nhiều người chơi đặt ra những tình huống và giá trị sống như trong tình huống online, coi đó là định hướng cho cuộc sống của mình. Điều đó là nguyên nhân gây nên những đổ vỡ về mặt tâm lý và những khó khăn khi trở về với đời sống thực. Sự giảm sút giao lưu với bạn bè xung quanh, ít quan tâm đến đời sống gia đình khiến khả năng giao lưu với cuộc sống thực giảm sút, từ đó những tình cảm và kỹ năng xã hội bị suy yếu một cách đáng kể. Việc nghiện game online còn dẫn đến tình trạng bỏ bê việc học tập và các công việc hàng ngày. Tất nhiên, hệ lụy dẫn kết là sa sút học hành, thậm chí dẫn đến mất việc và tan vỡ các mối quan hệ xã hội.

Bên cạnh đó, những hành vi sai trái xuất phát từ những người nghiện game online cũng tác động không nhỏ đến trật tự, an ninh của xã hội. Những nỗi bàng hoàng, lo lắng từ những hành vi cướp của giết người do nghiện game online buộc xã hội phải tìm những giải pháp can thiệp.
Đến nay tình trạng nghiện game online ngày càng gia tăng!

* KẾT QUẢ KHẢO SÁT CHO THẤY:
Theo hội đồng khoa học và sức khỏe cộng đồng của Mỹ, người chơi trò chơi trên máy tính quá 2 giờ mỗi ngày, trong thời gian trên 1 tháng được coi là nghiện game online.

Nhiều nghiên cứu xã hội học cho thấy, game online là nguyên nhân gây đổ vỡ trong cuộc sống; trẻ em chơi game 5 – 6 giờ mỗi ngày sẽ không có thời gian để học bài hay tham gia các hoạt động xã hội. Từ đó dẫn đến hậu quả là người chơi game không thể có được sự phát triển bình thường về mặt xã hội.

Thực tế cho thấy nhiều game thủ đã ngoài 20 tuổi nhưng cảm xúc và trí tuệ chỉ như đứa trẻ 12 – 13 tuổi. Những game thủ nhiều tuổi hơn thì thường có các hành động rất liều lĩnh. Họ có biểu hiện coi thường mạng sống của mình và những người khác, coi thường các chuẩn mực đạo đức xã hội và pháp luật.

Các triệu chứng trầm cảm do nghiện game làm cho sức khỏe về thể chất và tâm thần của người nghiện game bị suy giảm nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là ý định tự tử của thanh thiếu niên nghiện game. Có một số game thủ đã chết vì kiệt sức do chơi game liên tục trong nhiều giờ. Mặt khác do tiêu tốn về tiền bạc để chơi game, người nghiện phải tìm mọi cách để có tiền. Vì vậy, khi không có tiền để chơi game, họ có thể trở thành trộm cắp, cướp giật, bán dâm, giết người để có tiền chơi game.

-ĐÀO THỊ XUÂN-