Làm thế nào để học đúng ngành , làm đúng nghề ?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Con người sinh ra và lớn lên, với mong muốn học tập và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp lâu dài. Với một công việc thích hợp, con người có thể phát huy được tất cả những ưu điểm của mình. Hướng nghiệp là định hướng phát triển con người trong nghề nghiệp để con người đó có khả năng phát triển bản thân một cách tốt nhất. Chọn cho mình một nghề, nghĩa là chọn cho mình một tương lai tốt đẹp. Vậy việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc.

 

  Trước thực trạng, nhiều bạn trẻ chuẩn bị đi vào cánh cửa đại học, vẫn lúng túng về việc chọn cho mình một ngành học; nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học, mới nhận ra là mình đã chọn sai ngành học và rất nhiều bạn trẻ phải học lại vì học cho vui học theo số đông … Tất cả những quyết định chưa sáng xuất này đã gây lãng phí rất rất nhiều về thời gian, tài chính cho gia đình và xã hội. Vậy chúng ta những học sinh ưu tú lớp 12 của trường PTDTN ĐAK SONG phải làm gì để tránh được những thực trạng trên ? Sau đây là một số ý kiến và lời khuyên tư vấn để cho các bạn hiểu hơn về vấn đề việc làm hay nói cách khác là xây dựng tương lai.               

Như các bạn đã biết cánh cửa vào đại học không phải là cánh cửa duy nhất để bạn có thể thăng tiến và phát triển trong nghề nghiệp, chúng ta đã biết rất nhiều tấm gương doanh nhân thành công mà không nhất thiết phải qua trường đại học như: Bill Gate (Microsoft), Steven Jobs (Apple),…tất cả họ đều thành công nhờ vào chính năng lực và sự kiên trì của bản thân. Vậy tại sao chúng ta không nhìn nhận và tin tưởng vào năng lực của mình để thực hiện những ước mơ riêng cho bản thân mình? Trong khi đó các bạn cũng đã biết Đất nước ta đang trong tình trạng “thừa thầy thiếu thợ ” và cần rất nhiều bạn trẻ chọn lựa con đường khởi nghiệp với những dự án kinh doanh nhỏ, những người dám nghĩ, dám làm để bắt đầu với những ý tưởng mới cho sản phẩm và dịch vụ của mình, những dự án khởi đầu có thể là một quán ăn, có thể là một cửa hàng và cũng có thể là một cơ sở chăn nuôi, trồng trọt…, từ những dự án nhỏ này, trong  một vài năm, chúng có thể trở thành những chuỗi quán ăn (như Phở 24), chuỗi cửa hàng (như chuỗi cửa hàng Mẹ & Bé, chuỗi cửa hàng Takeone… ), các công ty, các trang trại, nông trại với quy mô lớn…Lúc đó, bạn sẽ rất hạnh phúc và tự hào về những thành quả đó, bạn đã thực sự khẳng định bản lĩnh làm chủ của mình và con đường bạn chọn là hoàn toàn đúng !

   Nhưng để thành công trong một nghề nghiệp, bạn không thể nào đi trên một con đường bằng phẳng cả, bạn phải trải nghiệm rất nhiều để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân, ngoài những kiến thức và sách vở đã học. Và nếu bạn chủ quan về những thành công bước đầu về nghề nghiệp, cũng như đã có tính tự mãn, nghĩa là bạn sẽ sắp gặp một rắc rối lớn và sự trả giá trên con đường nghề nghiệp của mình. Còn đối với các bạn muốn học tiếp học mãi để trang bị kiến thức cho những dự định tương lai sau này thì các bạn hãy quan tâm tới một số vấn đề sau :

– Bạn thích làm nghề gì?

– Bạn có khả năng làm nghề đó hay không?

– Sau khi bạn tốt nghiệp ĐH, thị trường có nhu cầu hay không?

    Bên cạnh các ý lớn đó, bạn còn phải quan tâm tới môi trường làm việc, đối tượng mà bạn sẽ làm việc cùng sau này, mục đích bạn chọn nghề đó…Sau khi các bạn quyết định chọn nghề rồi, các bạn mới quyết định chọn trường. 

  Khi các bạn đã chọn được những tiêu chí trên thì tôi tin các bạn sẽ thành công trên con đường sự nghiệp của các bạn với lòng đam mê và nhiệt huyết sâu sắc ! 

   Chúc tất cả các bạn sẽ sáng xuất để chọn cho mình một tương lai sáng lạng và thành công trên con đường đó .! 

                                                                                                                     Sưu Tầm  : HOÀNG THỊ PHI YẾN hs_12